Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt trong đêm Noen
- Khám phá Đà Lạt

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ chánh tòa Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt, bạn khó khó mà bỏ qua được việc khám phá những nét kiến trúc độc đáo ở nơi đây, nhất là nhà thờ Con Gà.

Nhà thờ Đà Lạt (hay còn gọi là nhà thờ Con Gà) được xây dựng từ năm 1931 đến 1942, có chiều dài 65m, chiều rộng 14m và cao 47m. Phía trên của tường của Nhà thờ được lắp 70 tấm kính màu mang dấu ấn kiến trúc của nhà thờ châu Âu thời Trung cổ, vừa cổ kính, vừa quý phái.

Nội thất thánh đường của Nhà thờ gồm 3 gian: 1 gian lớn nằm chính giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên,kiến trúc theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng theo lối cổ điển. Những cây cột trong nội thất cũng có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát.

Xem thêm: Du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm giá rẻ.

Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt trong đêm Noen
Nhà thờ chánh tòa Đà Lạt trong đêm Noen

Trên thánh giá có tượng một con gà được làm bằng hợp kim nhẹ, rỗng bên trong, được tráng phủ một lớp hoá chất đặc biệt đồng dài 0,66m, cao 0,58m. Theo Tân Ước thì con gà ở đây có thể là biểu tượng của sự sám hối.

Con gà cách mặt đất 27m  và quay quanh một trục bạc đạn để chỉ hướng gió. Người dân Đà Lạt bảo nhau rằng con gà là đài dự báo thời tiết rất hiện đại, con gà quay chiều nào là gió mưa, là nắng tạnh. Thực ra là vì con gà được đặt ở trên cao,  người ta đã thiết kế cho nó quay hướng theo chiều gió để phòng gió tạt gãy đổ, và thế là con gà quay hướng nào, gió hướng ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *