những thói quen sử dụng xe nên tránh
- Kinh nghiệm

Những thói quen sử dụng xe nên tránh

Công việc lái xe đòi hỏi tài xế phải có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng thuần thục. Có nhiều cách sử dụng xe giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của xe. Bên cạnh đó có không ít cách sử xe khiến chiếc xe bị tổn hại. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thói quen thường ngày gây tổn hại đến chiếc xe của bạn.

những thói quen sử dụng xe nên tránh
những thói quen sử dụng xe nên tránh

Xem thêm:

-Thứ nhất, đánh lái hết cỡ và không trả thẳng khi dừng đỗ: Bạn có biết việc đánh tay lái hết cỡ có thể gây áp lực dầu trong bình bơm, điều này có thể gây hư hại bơm trợ lực nếu kéo dài. Khi vào cua hay quay đầu bạn không nên đánh vô lăng và nên nhả vô lăng một chút khi phát hiện mình đã đánh vô lăng hết cỡ. Các tài xế nên có thói quen trả vô lăng thẳng khi dừng, đỗ.

-Lười sử dụng hoặc ít sử dụng phanh tay: Phanh tay rất cần thiết khi đỗ dừng xe ngang dốc nhưng rất nhiều người lại bỏ qua công cụ hỗ trợ này. Nếu dừng xe ngang dốc hay địa hình không bằng phẳng mà quên dùng tay phanh thì khiến cho trọng lực của cả chiếc xe lên hộp số và ảnh hưởng tới tuổi thọ của bộ phận truyền động này. Việc sử dụng phanh tay hết sức đơn giản và hiệu quả, việc làm này giúp bạn có thể bảo vệ bạn và chiếc xe của mình một cách tốt hơn khi dừng, đỗ. Tuy nhiên khi di chuyển xe, bạn đừng quên nhả tay phanh nhé vì điều này có thể gây tổn hại đến hệ thống phanh và động cơ.

-Chuyển từ số lùi sang số tiến khi xe chưa dừng hẳn: Có nhiều tài xế có kỹ năng lái xe thông thạo và họ tiết kiệm thời gian khi chuyển số lùi sang số tiến và ngược lại khi di chuyển trong bãi đỗ xe. Điều này ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm tuổi thọ của xe. Hãy chuyển số khi chắc chắn xe bạn đã dừng hẳn và điều này giúp bạn có một kỹ thuật lái xe đúng đắn góp phần bảo vệ cho chiếc xe yêu quý của bạn.

Rà phanh liên tục khi xe xuống dốc: Khi xe xuống dốc nếu muốn giảm tốc độ và đảm bảo an toàn các tài xê thường rà phanh liên tục. Tuy nhiên đây không phải là cách làm tốt nhất, việc rà phanh liên tục đối với những con dốc dài khiến cho má phanh bị mòn sẽ sinh ra nhiệt có thể làm cháy đĩa phanh. Vì vậy hãy tận dụng chế độ bán tự động, nếu xe của bạn có hộp số tự động, sử dụng quy tắc lên số nào thì xuống số bằng phương pháp đó.

-Quên thay dầu động cơ: Một chiếc xe có động cơ tốt cần bảo dưỡng và thay dầu định kỳ. Các chuyên gia khuyên rằng nên thay dầu định kỳ khi sử dụng 5000-8000km. Sau một thời gian dài làm việc, dầu bôi trơn sẽ loãng và chứa nhIều cặn bẩn.

Ngoài ra các tài xế cần lưu ý rửa vỏ động cơ bằng vòi cao áp, không chạy xe khi cạn xăng, tập trung khi lái xe để tránh va chạm hay phanh gấp, không đậu xe dưới ánh nắng trực tiếp.

Tham khảo thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *